Last updated: 26 ก.พ. 2568 | 431 จำนวนผู้เข้าชม |
HMC ส่งเม็ดพลาสติก PP เกรดพรีเมี่ยม และ PP เพื่อความยั่งยืน ทำตลาด
นายคอร์โซ อูชีลลี่ ประธาน บริษัท HMC Polymers กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ประกาศวิสัยทัศน์ปี 2568 ภายใต้แนวคิด “Never Stop Innovation, Never Ending Smiles” ที่มุ่งมั่นในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยนวัตกรรมเม็ดพลาสติก PP ที่ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เกรดพรีเมี่ยม เพื่อตอบโจทย์อุตสาหกรรมที่ต้องการวัสดุคุณภาพสูง อาทิ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ชิ้นส่วนยานยนต์ บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บนพื้นฐานของความยั่งยืน
โดยปี 2567 เป็นปีที่ท้าทายสำหรับบริษัทฯ และผู้ประกอบการปิโตรเคมี และในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ที่รูปแบบของวัฎจักรเปลี่ยนแปลงไป แต่ได้มีการบริหารจัดการ และปรับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ เร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความพิเศษ (Specialty: SP) และมีคุณภาพที่แตกต่างจากคู่แข่ง (Differentiated: DP) ทำให้สามารถผลิตเม็ดพลาสติก PP เกรดพรีเมี่ยมได้หลายเกรด
ปี 2568 บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้ที่ 3.1 หมื่นล้านบาท จากปี 2567 มีรายได้รวม 2.6 หมื่นล้านบาท และคาดว่าจะมีกำไรก่อนหักภาษี ดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) เพิ่มขึ้นจากปี 2567 ที่ EBITDA กลับมามีกำไร ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 1.5 พันล้านบาท จากปี 2566 ที่ EBITDA ติดลบ โดยเพิ่มขึ้นจากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นของสายการผลิตที่ 4 ที่จะทำให้กำลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 1 ล้านตันต่อปี และการเพิ่มยอดขายในส่วนของเม็ดพลาสติก PP เพื่อความยั่งยืน (Sustainable PP Products) พลาสติกที่ผลิตจากการรีไซเคิล ที่ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 5% ของยอดขายทั้งหมดภายในปี 2573
นายพรชัย พิชิตวุฒิกร รองประธานอาวุโส สายงานกลยุทธ์ นวัตกรรม และพาณิชยกิจ กล่าวว่า HMC ยงคงรักษาความเป็นผู้นำในการผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติด PP เกรดพรีเมี่ยมได้สูงสุดในประเทศ แม้ว่าจะอยู่ในภาวะที่เศรษฐกิจผันผวน โดยมีการผลิตผลิตภัณฑ์ในกลุ่มการแพทย์และสุขอนามัย กลุ่มบรรจุภัณฑ์ทั้งแบบคงรูปและแบบยืดหยุ่น และกลุ่มชิ้นส่วนอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ส่วนกลุ่มผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติก PP เพื่อความยั่งยืน มี 3 ประเภท ได้แก่ Bio-Circular, Advance Recycling และ Mechanical Recycling PP ได้รับการตอบรับจากลูกค้ารายใหญ่ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น อินเดีย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย
นางสาวอังคณี สุนทรสวัสดิ์ รองประธาน สายการเงิน บัญชีและงานสนับสนุนองค์กร กล่าวว่า ในปีนี้มีแผนที่จะออกหุ้นกู้ในช่วงไตรมาส 4 วงเงินประมาณ 1-2 พันล้านบาท เพื่อนำมาใช้เป็นทุนหมุนเวียนในบริษัทฯ
23 พ.ค. 2568
23 พ.ค. 2568
23 พ.ค. 2568
23 พ.ค. 2568