Last updated: 30 ต.ค. 2568 | 91 จำนวนผู้เข้าชม |
บางจากฯ ฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง คงระดับเครดิต A+ จากทริส เรทติ้ง ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2
บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้รับการคงอันดับเครดิตองค์กร และอันดับเครดิตตราสารหนี้ประเภทหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน ที่ระดับ “A+” และแนวโน้มอันดับเครดิต “stable” หรือ “คงที่”ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 จากการประกาศอันดับเครดิตของทริสเรทติ้ง ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2568 ตอกย้ำความแข็งแกร่งของสถานะทางการเงิน
การคงอันดับเครดิตนี้ครั้งนี้ สะท้อนถึงสถานะทางธุรกิจที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ ภายหลังจากการเข้าซื้อกิจการ บริษัท บางจาก ศรีราชา จำกัด (มหาชน) (‘BSRC’) โดยบริษัทฯ ได้ยกระดับความแข็งแกร่งในการดำเนินธุรกิจจากการประสานความร่วมมือระหว่างสองกิจการ (Synergy) อันนำไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและความสามารถในการทำกำไรได้อย่างมีนัยสำคัญในระยะยาว รวมถึงธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม (E&P)ยังมีบทบาทในการสร้างรายได้และโอกาสในการเติบโตที่สำคัญของบริษัทฯ ซึ่งช่วยส่งเสริมความแข็งแกร่งของโครงสร้างทางธุรกิจ (Vertical Integration) ของกลุ่มบริษัทบางจาก สนับสนุนการกระจายความเสี่ยงจากการลงทุนในธุรกิจที่หลากหลายให้มีความสมดุลยิ่งขึ้น
ด้านกลยุทธ์ทางการเงินของบริษัทฯ สะท้อนให้เห็นถึงสมดุลระหว่างการเติบโต และการบริหารจัดการทางการเงินอย่างมีวินัย โดยให้ความสำคัญกับการจัดสรรเงินทุน การหมุนเวียนเงินลงทุน และการบริหารอัตราส่วนหนี้สินเพื่อรักษาสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง โดย EBITDA ที่มีเสถียรภาพของธุรกิจการตลาดและธุรกิจไฟฟ้าพลังงานสะอาดมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการรองรับต่อความผันผวนทางธุรกิจที่อาจเกิดขึ้น
นางสาวภัทร์ภูรี ชินกุลกิจนิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลุ่มงานบัญชีและการเงิน บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การคงอันดับเครดิตองค์กรในระดับ A+ ต่อเนื่องในครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำถึงเสถียรภาพทางการเงิน ความสำเร็จและศักยภาพในการดำเนินงานตามแผนกลยุทธ์ของบริษัทฯ อันเห็นได้ชัดเจนจากการรับรู้ผลประโยชน์จาก Synergy หลังการเข้าซื้อกิจการ BSRC ที่มี EBITDA Synergy เพิ่มขึ้นเกินกว่าเป้าหมาย ทำให้กลุ่มธุรกิจโรงกลั่นและการค้าน้ำมันและกลุ่มธุรกิจการตลาดของบางจากฯ เติบโตและเเข็งแกร่งมากขึ้น รวมถึงธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมผ่านบริษัท OKEA ASA ที่ประเทศนอร์เวย์ ที่สามารถสร้าง EBITDA ได้อย่างต่อเนื่อง และยังมีการลงทุนในธุรกิจอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ มุ่งเน้นในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน (Energy Security) เพื่อสร้างผลตอบแทนในระยะยาว เสริมศักยภาพให้บางจากฯ เป็นองค์กรชั้นนำที่มีความสามารถในการแข่งขันและความยืดหยุ่นในการดำเนินธุรกิจ ที่สามารถสร้างรายได้และมีการเติบโตอย่างมั่นคง”
30 ต.ค. 2568
30 ต.ค. 2568
30 ต.ค. 2568
30 ต.ค. 2568