Last updated: 20 ก.พ. 2569 | 359 จำนวนผู้เข้าชม |
อรรถพล สั่งตรึงราคาน้ำมันดีเซลด่วน รับมือวิกฤตสหรัฐฯ-อิหร่าน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน “อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์” เร่งคุมเกมราคาน้ำมันโลกปั่นป่วน สั่งบอร์ด กบน.ประชุมด่วนรับมือวิกฤตสหรัฐฯ-อิหร่าน งัดกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนดีเซลเพื่อตรึงราคาทันที หวังพยุงค่าครองชีพคนไทย และสกัดแรงกระแทกต่อเศรษฐกิจไทย
นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้สั่งการเร่งด่วนให้จัดประชุมเพื่อหารือวาระเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน ซึ่งมีความกังวลว่าสหรัฐฯ จะเปิดฉากโจมตีอิหร่านในไม่ช้านี้หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งเพิ่มกำลังทหารครั้งใหญ่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง และมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการใช้กำลังทหาร หากการเจรจานิวเคลียร์กับอิหร่านประสบความล้มเหลว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเกิดความผันผวนปรับตัวเพิ่มระลอกใหม่
ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ภายในประเทศที่กำลังเร่งฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ที่ประชุม กบน. วันนี้ (20 ก.พ.2569) ได้มีมติเห็นชอบปรับลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับน้ำมันดีเซลลง 45 สตางค์ต่อลิตร จากเดิมที่จัดเก็บเข้ากองทุนฯ 15 สตางค์ต่อลิตร เปลี่ยนเป็นลดการจัดเก็บลงและปรับมาเป็นการอุดหนุนราคาดีเซลเพิ่มเป็น 30 สตางค์ต่อลิตร ซึ่งจะส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลคงเดิม ณ หน้าสถานีบริการน้ำมัน ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 30 บาทต่อลิตร เพื่อให้ประชาชนไม่ได้รับผลกระทบต่อค่าครองชีพ โดยการอุดหนุนนี้จะส่งผลต่อรายรับประเภทน้ำมันดีเซลลดลงวันละ 29.52 ล้านบาท แต่ในภาพรวมฐานะกองทุนน้ำมันฯ ยังรองรับได้เพราะบัญชีน้ำมันยังคงเป็นบวก
“กระทรวงพลังงานติดตามสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่าง สหรัฐฯ และอิหร่าน อย่างใกล้ชิด เพราะผลของสถานการณ์ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกมีความผันผวนโดยในสัปดาห์นี้ราคาน้ำมันดิบดูไบปรับตัวเพิ่มขึ้น 3 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศที่กำลังเร่งฟื้นตัว โดย กบน. เร่งใช้กลไกของกองทุนน้ำมันฯ เข้าบริหารจัดการทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ราคาน้ำมันดีเซลปรับสูงขึ้น เนื่องจากดีเซลถือเป็นน้ำมันทางเศรษฐกิจที่สำคัญ เป็นต้นทุนหลักของภาคการขนส่ง ภาคอุตสาหกรรม และโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ การตรึงราคาดีเซลในครั้งนี้ มีเป้าหมายชัดเจนคือ ไม่ให้กระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน และไม่ให้เกิดภาวะสะดุดในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ รัฐบาลพร้อมใช้ทุกเครื่องมือที่มีเพื่อดูแลเสถียรภาพด้านพลังงานอย่างรอบคอบและทันท่วงที” นายอรรถพลกล่าว”
ปัจจุบัน ฐานะกองทุนน้ำมันฯ ณ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 กองทุนน้ำมันฯ เป็นบวกอยู่ที่ 1,772 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีน้ำมันบวกอยู่ที่ 39,951 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบอยู่ที่ 38,179 ล้านบาท ส่วนการปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ ประเภทน้ำมันดีเซล จะทำให้รายรับลดลงเหลือประมาณวันละ 29.52 ล้านบาท จากเดิมที่มีรายรับประมาณวันละ 10.80 ล้านบาท เป็นมีรายจ่ายวันละ 18.72 ล้านบาท
20 ก.พ. 2569
20 ก.พ. 2569
20 ก.พ. 2569
20 ก.พ. 2569