Last updated: 15 มิ.ย. 2569 | 122 จำนวนผู้เข้าชม |
ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังสหรัฐฯ และอิหร่านเตรียมลงนามข้อตกลงหยุดยิง
บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบปิดตลาด วันที่ 15 มิถุนายน 2569 ว่า ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังสหรัฐฯ และอิหร่านเตรียมลงนามข้อตกลงหยุดยิง โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส อยู่ที่ 84.88 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ลดลง 2.83 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ อยู่ที่ 87.33 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ลดลง 3.05 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา คือ ราคานํ้ามันดิบเวสตเท็กซัสและเบรนท์ปรับลดลง หลังตลาดกลับมามีมุมมองเชิงบวกอีกครั้งต่อข้อตกลงหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน โดยรายงานล่าสุดบ่งชี้ว่าสหรัฐฯ และอิหร่านเตรียมที่จะลงนามในข้อตกลงการขยายการหยุดยิงออกไปราว 2 เดือน โดยคาดว่าข้อตกลงดังกล่าวจะลงนามในช่วงการประชุม G-7 ซึ่งจัดขึ้นในช่วงสัปดาห์หน้า ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านเผยว่า บันทึกความเข้าใจระหว่างทั้งสองฝ่ายมีความคืบหน้าอย่างมีนัยยะและทั้งสองฝ่ายไม่เคยเข้าใกล้ความสำเร็จเท่านี้มาก่อน
Goldman Sachs ปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในปี 2570 โดยคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเวสตเท็กซัสและเบรนท์ลงราว 5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 75และ 80 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ตามลำดับ หลังคาดการณ์ว่าอุปทานน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นจากยูเออี รวมถึงประเทศในภูมิภาคอเมริกาใต้ อันได้แก่ บราซิล กายอานา และเวเนซุเอลา นอกจากนี้คาดการณ์ว่าอุปสงค์มีแนวโน้มปรับลดลงในจีน ซึ่งถือเป็นประเทศผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของโลก
การผลิตน้ำมันดิบของรัสเซียปรับลดลงอย่างมีนัยยะ หลังรายงานของกลุ่มโอเปกพลัส (OPEC+) เผยว่าตัวเลขการผลิตน้ำมันดิบของรัสเซียในเดือน พ.ค. 69 อยู่ที่ระดับ 9.0 ล้านบาร์เรลต่อวัน ต่ำกว่าโควต้าของกลุ่มราว 0.69 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังรัสเซียได้รับผลกระทบจากการปรับเพิ่มการโจมตีของยูเครนในเดือน พ.ค. 69 ที่ผ่านมา โดยการโจมตีของยูเครนต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในเดือนที่ผ่านมาถือว่าอยู่ในระดับที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้น
ABOUT THE AUTHOR
กองบรรณาธิการ Energy Time Online
12 มิ.ย. 2569
12 มิ.ย. 2569
15 มิ.ย. 2569
15 มิ.ย. 2569